• สงสัยว่ากินอาหารที่แมวเลีย จะมีโอกาสติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Fairy
    สมาชิก

    ถ้าเราสงสัยว่าแม่เราอาจกินอาหารที่แมวเลีย แต่ผ่านไปหลายนาทีแล้ว  แม่เราไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน จะเป็นอะไรมั้ยคะ สังเกตอาการแมวไปก่อนได้มั้ยคะ แมวเราเลี้ยงเองค่ะ

    Fairy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hyafar

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา การที่อาจจะสัมผัสน้ำลายของสัตว์เล็กน้อยนั้นมีโอกาสติดเชื้อได้น้อยมาก ส่วนใหญ๋การรับเชื้อมักจะต้องโดนสัตว์กัดโดยตรง มีแผลเปิดแล้วโดนน้ำลายของสัตว์ไปตอนนั้นทันที

    แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความเสี่ยงอีกครั้งได้ หรืออาจสังเกตอาการแมว ถ้าแมวยังสบายดีเกิน 10 วันขึ้นไป ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีโรคพิษสุนัขบ้า โดยคิดว่าไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนเพื่อป้องกันหลังสัมผัสสัตว์ ยกเว้นจะรับวัคซีนเป็นกรณีป้องกันไว้ก่อนโดนสัตว์กัด โดยจะฉีด2 เข็มห่างกัน 7 วันค่ะ