• สงสัยค่าผลเลือด LDH ว่าค่าดังแนบปกติหรือไม่ บ่งบอกถึงโรคอะไร

  •  Phatshayamin
    สมาชิก
    เมื่อวานนี้ได้ตรวจเลือด พบค่าเลือดLDHอยู่ที่305 CPK 136 ส่วนค่าเลือดอื่นๆ wbc 10.3/rbc 4.88/ hemoglobin 11.9/ hematocrit 37.5/ plt 455 ไม่ทราบว่าค่าLDH สามารถบ่งบอกความผิดปกติของร่างกายในด้านไหนคะ ค่าดังกล่าวถือว่าสูงมากไหมค่ะ
    Phatshayamin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatshayamin

    ค่าเลือด LDH หรือ lactate dehydrogenase เป็นเอนไซม์ที่บ่งบอกว่าเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บ จากสาเหตุทั้งแบบเฉียบพลัน หรือเป็นแบบเรื้อรัง การติดตามค่า LDH จะสามารถติดตามการดำเนินของโรคบางชนิดได้ เช่น โรคไต โรคตับ มะเร็งบางชนิด เช่นมะเร็งอันณฑะ มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

    ซึ่งการเจาะค่าเลือดดังกล่าว จะต้องมีความสงสัยในโรคที่เป็นการอักเสบ หรือการบาดเจ็บใดๆ และจะต้องแปลผลร่วมกับการตรวจร่างกาย หรือค่าเลือดอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย ไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้จากค่าเลือด LDH เพียงอย่างเดียว

    และค่าของ LDH อาจแตกต่างกันไปได้ตามแต่ละห้องปฏิบัติการ แต่โดยปกติก็ไม่ควรเกินประมาณ 300 ค่าที่ให้มา อาจสูงไปเพียงเล็กน้อย อาจติดตามอาการ หรือติดตามค่าเลือดอีกครั้ง แนะนำปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง