• สงสัยผลตรวจเลือดดังแนบว่ามีภาวะซีดหรือไม่ และอธิบายอาการฟกช้ำตามตัวหรือเปล่า

  •  Phatshayamin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันพุธที่ 14 ที่ผ่านมาได้ไปตรวจเลือด ผู้รับการตรวจเป็นเพศหญิง อายุ 28 ปี wbc 6.8 rbc 4.79 hemoglobin 11.1 hematocrit 37.2 mcv 77.7 mch 23.2 mchc 29.8 rdw 14.4 plt 414 ไม่ทราบว่าค่าดังกล่าว สามารถบ่งบอกได้ไหมคะ ว่าร่างกายอาจจะกำลังมีภาวะเลือดจางหรือไม่ค่ะ ช่วงนี้เวียนหัวค่อนข้างบ่อยและตามร่างกายมีรอยช้ำค่อนข้างเยอะ จากการกระแทกเพียงเล็กน้อย
    Phatshayamin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatshayamin

    จากผลที่แนบมาเป็นผลการตรวจระดับค่าเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือดในร่างกาย

    ซึ่งค่าที่ได้จะต้องดูค่าอ้างอิงจากแต่ละห้องปฏิบัติการร่วมไปด้วยจึงจะบอกได้ว่าค่านั้นๆผิดปกติหรือไม่

    แต่ดูจากค่าที่แนบมานั้น ตัวเม็ดเลือดแดงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ซีดแค่เพียงเล็กน้อย ไม่น่าทำให้เกิดอาการของภาวะโลหิตจางใดๆได้ ส่วนเกล็ดเลือดก็อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่น่าจะอธิบายเรื่องรอยช้ำตามร่างกาย

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ส่งตรวจเลือดอีกครั้ง ซึ่งถ้าผลเลือดไม่อธิบายอาการที่เป็นอยู่ แพทย์อาจต้องตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจเพิ่มเติมอื่นๆที่เป็นไปได้ ร่วมกับดูประวัติยาที่ได้รับร่วมด้วยว่ามียาตัวใดที่จะส่งผลต่อค่าเม็ดเลือดได้หรือไม่ ต่อไป