• ปวดหน่วงที่อัณฑะและใหญ่ขึ้นมานิดหนึ่งเริ่มจะเป็นไส้เลื่อนหรือไม่

  • รู้สึกหน่วงที่ถุงอัฑฐะและใหญ่ขึ้นมานิดหนึ่งเริ่มจะเป็นไส้เลื่อนรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะคุณ อาทิตย์ ฉัตรบุบผา

    อาการบวมบริเวณอัณฑะ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การอักเสบติดเชื้อของอัณฑะ  ถุงน้ำอัณฑะ และไส้เลื่อน เป็นต้น

    ส่วนไส้เลื่อนที่บริเวณขาหนีบ เป็นภาวะซึ่งเกิดจากความผิดปกติหรือหย่อนของผนังช่องท้อง  โดยลำไส้เคลื่อนมาติดคาที่บริเวณขาหนีบ หรือถุงอัณฑะ อาการไส้เลื่อนที่ขาหนีบมักมาพร้อมกับอาการปวดหน่วง ๆ หรืออาการปวดหน่วง ๆ  และจะยิ่งปวดมากขึ้นหรือเห็นได้ชัดหากออกกำลังกาย หรือเกิดอาการ ไอ จาม และบริเวณที่เป็นไส้เลื่อนจะโตหรือยุบตามการเบ่ง ไอ จามได้

    แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อปรึกษา ตรวจอาการบวม ตุง หน่วงที่บริเวณอัณฑะ และให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไปค่ะ แต่หากว่ามีอาการปวดมากบริเวณอัณฑะ มีไข้ ต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไส้เลื่อน