• ความดันโลหิตสูงและมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ รักษาโดยผ่าตัดต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์จะช่วยไหม

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงค่ะและมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับด้วยค่ะและอีก2เดือนหมอนัดตัดต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์ค่ะอยากทราบว่าถ้าตัดแล้วโอกาสที่จะหยุดหายใจขณะหลับจะหายไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณPiyalak

    ภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือ OSA อาจเกิดจากทางเดินหายใจแคบจากต่อมอะดีนอยด์ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองหลังโพรงจมูกและลำคอ ต่อมทอนซิล เพดานอ่อนหย่อนตัว เยื่อบุโพรงจมูกบวม น้ำหนักตัวเกิน การดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาคลายเครียด พันธุกรรม เป็นต้น การักษาโดยการผ่าดัดทอนซิลและอะดีนอยด์เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาค่ะ แต่จากที่แจ้งไปว่าเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดันนั้นหลังผ่าตัดอาการจะดีขึ้นหากไม่มีความผิดปกติอื่นร่วมค่ะ นอกจากนั้นยังมีการรักษาโดยการใช้เครื่องช่วยหายใจขณะนอนหลับ ทานยาลดภาวะภูมิแพ้ ลดน้ำหนัก

    ภาวะหยุดหายใขขณะหลับยังส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ หากภาวะหยุดหายใจขณะหลับดีขึ้นหรือหายขาดอาจช่วยให้ระดับความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือดีขึ้น เป็นกำลังใจให้ค่ะ