• ผมเหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย เวลาทำงานมากๆ ขาซ้ายเหมือนมันไม่มีแรง แต่นานๆเป็นทีครับ

  • ร่างกายผมเหนื่อยง่ายมากเลยครับ อ่อนแรงผมสงสัย ว่าทำไมเมื่อก่อนผมแข็งแรงดี แต่กำลังผมตกลงเยอะมาเหนื่อยล้า ผิดปกติ เมื่อก่อนผมเคยมีภรรยาหลายคนแต่ผมไม่ได้ป้องกันคบทุกคนมี3คนที่ผมไม่ได้ป้องกันแต่ปี1ผมได้ภรรยาครั้งละ2คน ผมตรวจเลือดก็ไม่เจอ HIV ผมเลย สงสัยว่า3คนนี้ ว่าผมมีความเสี่ยงที่จะติดHIVไหมครับ เลือดผมก็ตรวจแฟนผมก็ตรวจแต่ไม่มีโรคประจำตัวอะไร ผมงง ว่าทำไมผมเหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่ายจัง เวลาทำงานมากๆ ขาซ้ายเหมือนมันไม่มีแรง แต่นานๆเป็นทีครับ ช่วยบอกอาการโรคที่ผมเป็นได้ไหมครับ ขอบคุณ คุณหมอทุกท่านด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บอล

    อาการเมื่อยเหนื่อยเพลียพบได้ทั้งคนปกติทั่วไปและผู้ที่ร่างกายเจ็บป่วย สาเหตุที่ทำให้เหนื่อยเพลีย เช่น การทำกิจวัตรประจำวันหนัก พบในคนที่ออกกำลังกายหนักเกิน ยกของหนัก ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สูบบุหรี่ อายุมากขึ้น หรือผู้ที่เจ็บป่วยอาจพบสาเหตุว่าเกิดจาก เลือดจาง เบาหวาน อ้วน ความเครียด

    เชื้อเอชไอวีที่ก่อให้เกิดโรคเอดส์ติดต่อได้จาก การติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน แม่สู่ลูกขณะตั้งครรภ์ การใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ที่มีเชื้อ ผู้ที่สงสัยว่าตนเองจะได้รับเชื้อหรือมีความเสี่ยง ควรได้รับการเจาะตรวจเลือดเพื่อคัดกรองการติดเชื้อเอชไอวี หลังจากเหตุการณ์ที่คาดว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากไม่พบแต่ยังสงสัยและมีปัจจัยเสี่ยงสูง ควรตรวจซ้ำอีก 3 เดือนถัดไปค่ะ

    การตรวจเลือดหรือตรวจเสริมอย่างอื่น เพื่อคัดกรองโรคประจำตัวหรือโรคเรื้อรังมีหลายแบบ หากไม่มั่นใจว่าตรวจคัดกรองครอบคลุมหรือไม่ ควรสอบถามแพทย์หรือผู้ที่ให้การรักษา ณ สถานพยาบาลนั้น ๆ และถ้าหลังจากพักผ่อนเพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ กำจัดความเครียด ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายฝึกสมรรถภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและปรึกษาเพิ่มค่ะ