• ผ่าตัดท่อนำรังไข่ออก แผลหายปวดแล้ว มีอาการเมื่อยหลังและก้นกบ ควรนอนท่าไหน

  •  Nattha Dadge
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าเพิ่งจะผ่าตัดท่อนำไข่ออกไปช้างนึงเพราะว่าท้องนอกมดลูกแต่ตอนนี้แผลไม่เจ็บแล้วค่ะ ออกจาก รพ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คืนแรกกลับบ้าน นอนหลับปกติค่ะ แค่คืนที่2 นี่ นอนท่าไหนก็เมื่อยหลัง แต่หายใจปกติค่ะไม่ติดขัดไม่มีอาการเจ็บหรือปวดแผลใดๆ แต่ง่วงมากๆอยากจะหลับพักผ่อน ตอนนี้เปลี่ยนหลายท่าแล้วก็ยังเมื่อยบริเวณก้นกบค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำท่านอนหลังการผ่าตัดควรจะเป็นท่าไหร่ดีคะ? ขอบคุณมากๆค่ะ 🙏🏼😊

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattha Dadge,

                        หากแพทย์ให้ออกจาโรงพยาบาล แสดงว่าการผ่าตัดไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนอะไรเกิดขึ้น และแผลหายดีแล้ว นอกจากนี้ หากไม่ได้มีอาการเจ็บหรือปวดบาดแผลใดๆ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการอักเสบติดเชื้อของแผลเกิดขึ้น

                         สำหรับอาการเมื่อยหลังและก้นก้บ น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเกิดจากการนอนในท่าเดียวนานๆ ในขณะที่ผ่าตัด หรือหลังการผ่าตัด หรือการเกร็งตัวในขณะทำกิจกรรมต่างๆ ก็ได้ ซึ่งการลดการปวดเมื่อย อาจใช้การประคบร้อนบริเวณนั้น การนวดคลึงเบาๆ หรืออาจใช้การนอนแช่น้ำอุ่นก็ได้ หากเมื่อยมาก อาจทานยาคล้ายกล้ามเนื้อ โดยอาจทานยาแก้ปวดร่วมด้วย เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (pyroxicam) เป็นต้น และให้งดการทำงานหนักต่างๆ ไปก่อน ไม่ยกของหนัก งดการเล่นกีฬาไปก่อน ไม่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง เป็นต้น สำหรับท่านอน ให้นอนในท่าที่สบาย นอนแล้วไม่ปวดเมื่อย ซึ่งไม่ได้มีท่าที่แนะนำโดยเฉพาะ อาจเป็นการนอนหงายหรือตะแคงก็ได้ เพียงแต่ไม่ควรนอนในท่าที่ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัวมากไป เช่น ท่านอนขดตัว งอตัว เป็นต้น และไม่นอนในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานานๆ ควรมีการขยับเปลี่ยนท่าทางเป็นระยะๆ ค่ะ

                           แต่หากอาการปวดเมื่อยไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ