• วันแรกปวดจุดเดียว แล้วเริ่มปวดเมื่อยทั้งตัว ปวดเหมือนกล้ามเนื้อฉีก เป็นคนดื่มหนัก

  •  Kriang Kan
    สมาชิก
    วันแรกปวดจุดเดียวแล้วเริ่มทั้งตัววันที่สอง ปวดเหมือนกล้ามเนื้อฉีกแต่ก็ไม่ได้ไปออกกำลังกายอะไร แต่เป็นคนดื่มหนัก

    สวัสดีค่ะ คุณ Kriang Kan,

                          อาการปวดเมื่อยทั้งตัวอาจเกิดจาก

                          1. มีไข้ขึ้น จากการติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก และโรคติดื้ออื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ของแต่ละโรคร่วมกันไป

                          2. การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

                          3. การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                          4. การอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ เช่น การนั่งเขียนหนังสือนานเป็นหลายชั่วโมง  นั่งทำงานคอมพิวเตอร์ตลอดวัน

                           5. ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

                           6. มีโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น รูมาตอยด์ เบาหวาน ไตเรื้อรัง ตับแข็ง เป็นต้น

                           7. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง

                           8. มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า

                           นอกจากนี้ หากมีการดื่มแอลกอฮอล์มากไป ก็อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกิดภาวะเป็นกรดในเลือด จึงเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ และแอลกอฮอล์อาจไปมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อโดยตรง ทำให้การหดตัวของกล้ามเนื้อลดลง กล้ามเนื้อจึงอ่อนแอลง เมื่อทำงานเล็กน้อยก็จะเกิดอาการปวดเมื่อยได้ และในบางราย อาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อสลายตัว (rhabdomyolysis) ได้ ซึ่งอาการคือ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดใหญ่มีปัสสาวะเป็นสีน้ำตาลแดงหรือสีเหมือนน้ำโคล่า มีไข้ ปวดตามข้อ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว สับสน และอาจถึงขั้นชัก หมดสติได้

                             ในเบื้องต้น หากมีประวัติการดื่มแอลกอฮอล์มาก ก็ควรลดปริมาณลง หรือเลิกดื่มได้ก็จะเป็นการดี โดยเฉพาะช่วงเข้าพรรษานี้ค่ะ และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากอาการปวดเป็นรุนแรงมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ