• ชาที่ศีรษะ หลังก้น ปวดเล็กน้อย บางทีชาแบบไม่รู้สึก อาการเริ่มจะเป็นอาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  peeranun
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการชาทั้งหัว หลังๆก้นก็เริ่มชา อาการเริ่มจะเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยนะคะ แค่ชาแบบไม่มีความรู้สึกเลยค่ะ มีอาการปวดบางครั้งค่ะ

    peeranun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peeranun

    อาการชาที่ศีรษะ หลังก้น ปวดเล็กน้อย อาจเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นแต่มักไม่ปวดหรือเป็นหลายๆบริเวณ หรือเป็น การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาน่าจะเกิดจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้มากที่สุด แต่ถ้าชาแบบหนาๆไม่มีความรู้สึกเลย เป็นครึ่งซีกใดซึกหนึ่งของร่างกาย อาจต้องนึกถึงภาวะเส้นเลือดสมองตีบไว้ด้วยเช่นกัน แต่จากลักษณะที่กล่าวมยังนึกถึงได้น้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก  ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือชาครึ่งซีกดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์