• ว่านชักมดลูกกับยาคุมฉุกเฉินมีสรรพคุณเหมือนกันไหม เอานิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Toey Teerawat Yotasri
    สมาชิก
    คือผมอยากทราบว่าว่านชักมดลูกกับยาคุมฉุกเฉินมีสรรพคุณเหมือนกันไหมพอดีมือผมไปจับโดนน้ำหล่อลื่น แล้วผมเอานิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดของแฟนอยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมครับแล้วยาตัวไหนดีกว่ากัน?

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey Teerawat Yotasri,

                       ว่านชักมดลูกนั้น จะมีสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายกับ ฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิง จึงมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาอาการต่างๆ ที่เกิดจากการมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลงได้ เช่น ในวัยหมดประจำเดือน หรือในผู้ที่มีอาการประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ มีปวดท้องประจำเดือน ตกขาว เป็นต้น  แต่ไม่ได้มีฤทธิ์หรือสรรพคุณที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แต่อย่างใด

                        สำหรับยาคุมฉุกเฉิน มีฤทธิ์ในการป้องกีนการตั้งครรภ์ได้ และส่วนใหญ่แล้วส่วนประกอบคือ ฮอร์โมน levonorgestrel 1.5 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในปริมาณสูง เมื่อเทียบกับยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ 21 หรือ 28 เม็ด จะเท่ากับการทานยาไป ประมาณ 10 เม็ดค่ะ

                        สำหรับการใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด หากนิ้วมือเปื้อนเฉพาะน้ำหล่อลื่น ไม่ได้เปื้อนน้ำอสุจิ ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ