• ตรวจสุขภาพเพื่อต่อประกัน พบมีภาวะซีด ไม่คุ้มครองอาการใดบ้าง

  •  momo1234
    สมาชิก
    ต้องตรวจสุขภาพเพื่อ ต่อ ประกัน เพราะลืมจ่าย ผล ตรวจ CBC คือ WBC : 5000 HB : 9.6 HCt : 30 MCV : 73.8 MCH : 23.8 ปรากฏว่า ได้รับหนังสือ แจ้ง ว่า " ไม่คุ้มครองจากอาการที่เกี่ยวข้องจากโรคโหิตจาง " มันมีกี่โรคอะคะ โรคหัวใจตีบ, โรคเส้นเลือด ฯลฯ เครียดอะคะ กลัวจ่ายไปเรื่อยๆๆๆๆ. แล้วโดนปฏิเสธค่ารักษาพยาบาลคะคุณหมอ รบกวนช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ คำประโยคนี้หน่อยคะ มีกี่โรคอย่างเช่นโรคอะไรที่เกี่ยวข้องกับโรคหิตจางคะ ไม่กล้าเซ็นอะคะะะเะ

    สวัสดีค่ะ คุณ momo1234,

                      โลหิตจาง (anemia) หรือภาวะซีด เป็นภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าปกติ ทำให้นำออกซิเจนไปยังเซลล์และเนื้อเยื่อในอวัยวะต่าง ๆ ได้น้อยลง สาเหตุของโลหิตจาง แบ่งออกเป็น

                     1.การเสียเลือด ไม่ว่าจะเป็นการเสียเลือดแบบฉับพลัน เช่น อุบัติเหตุ การผ่าตัด การคลอดบุตรและการแท้งบุตร  หรือเป็นการเสียเลือดทีละน้อยแบบเรื้อรัง เช่น เสียเลือดจากการมีประจำเดือนที่มีปริมาณเยอะ ประจำเดือนมาหลายวัน เสียเลือดจากโรคริดสีดวงทวาร โรคพยาธิปากขอ เป็นต้น ซึ่งการสูญเสียเลือดแบบเรื้อรังนี้ยังก่อให้เกิดอาการขาดธาตุเหล็ก (Iron Deficiency Anemia) ตามมาภายหลังได้

                     2. การสร้างเม็ดเลือดแดงน้อยลง ซึ่งมีหลายสาเหตุ ได้แก่

                          - การขาดสารอาหาร เป็นผลมาจากการรับประทานอาหารที่ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 หรือกรดโฟลิก ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่จําเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง

                          - ฮอร์โมน ภายในเลือดจะมีฮอร์โมนที่ชื่อว่า อิริโธรโพอิติน (Erythropoietin) ที่ผลิตได้จากไต มีหน้าที่ในการกระตุ้นไขกระดูกในการสร้างเม็ดเลือดแดง แต่เมื่อร่างกายมีฮอร์โมนชนิดนี้ต่ำกว่าปกติจะส่งผลให้เกิดภาวะเลือดจางได้

                           - ภาวะโรคเรื้อรัง โรคเรื้อรังหรือการรักษาโรคเรื้อรังบางโรคจะส่งผลกระทบต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง โดยการทำลายไขกระดูก เช่น โรคมะเร็งบางชนิด การติดเชื้อ HIV โรคไตวายเรื้อรัง หรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

                            - การตั้งครรภ์ ภาวะโลหิตจางสามารถเกิดขึ้นได้กับหญิงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ 6 เดือนแรก เนื่องจากการขาดสารอาหารประเภทธาตุเหล็กและกรดโฟลิก รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในเลือด

                             - โรคเกี่ยวกับไขกระดูก  เช่น ไขกระดูกฝ่อ มะเร็งในไขกระดูก หรือการติดเชื้อในไขกระดูก จะส่งผลต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงเช่นกัน เนื่องจากไขกระดูกมีหน้าที่ในการสร้างเม็ดเลือดแดง เกร็ดเลือด และเม็ดเลือดขาว เมื่อไขกระดูกไม่สามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดได้ จึงทำให้ปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือดลดน้อยลง

                       3. การทำลายเม็ดเลือดแดงมากกว่าปกติ เช่น โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemias) โรคพร่องเอนไซม์ G-6-PD การทำลายเม็ดเลือดแดงที่เป็นผลมาจากการติดเชื้อ ภาวะม้ามโต เป็นต้น

                        ส่วนอาการของโรคโลหิตจาง ได้แก่ รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย มีริมฝีปาก เยื่อบุตา, มือ, เท้า, รวมถึงผิวหนังซีดกว่าปกติ มึนงง เวียนหัวง่าย ภูมิต้านทานโรคลดลง หากโลหิตจางรุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้ สำหรับในเด็กอาจมีผลต่อการพัฒนาของสมอง ทำให้ระดับสติปัญญาด้อยกว่าเกณฑ์ได้

                           จะเห็นว่าโลหิตจางมีสาเหตุที่หลากหลายค่ะ อีกทั้งอาการและอาการแสดงก็ขึ้นกับระดับความรุนแรงและเรื้อรังแค่ไหน ทั้งนี้แนะนำให้คุณ momo1234 ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนค่ะ จะได้รักษา หากเป็นโรคที่สามารถรักษาหายขาดได้ คุณ momo1234 จะได้ทำประกันชีวิตต่อได้โดยไม่มีข้อยกเว้นค่ะ แต่หากจำเป็นต้องต่ออายุประกันในช่วงที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษา แนะนำปรึกษากับตัวแทนประกันชีวิตก่อนจะได้ไม่ผิดพลาด รวมทั้งนำใบแจ้งผลเลือดไปปรึกษาด้วยแพทย์ค่ะ