• อายุ 22 ปี มีปัญหาวุ้นในตาเสื่อมมา 2 ปีแล้ว ทำอย่างไรไม่ให้วุ้นในตาเสื่อมไปมากกว่านี้

  •  Aurassaya
    สมาชิก
    ผมเป็นผู้ชาย สูง178 หนัก139 ปัจจุบัยอายุ 22 ปี คือผมมีปัญหาครับ ผมเป็นวุ้นในตาเสื่อมมาประมาน2ปีแล้วครับ แล้ว3-4เดือนมานี้ผมเริ่มเห็นขีดสีดำมากขึ้นแล้วก็เริ่มเห็นแสงแฟลชเป็นบางวัน ผมเลยไปตรวจกับหมอที่โรงบาลกรุงเทพ จังหวัดนครราชสีมา ผมไปตรวจเลือดกับตรวตตา ผมก็งดอาหารไป12ชม.+ เพื่อไปตรวจเลือด ผลเลือดออกมาว่าผมไม่ได้เป็นเบาหวาน หรือไขมันในเลือด แล้วพอผมไปตรวจตา ก่อนตรวจหมอก็หยอดยาขยายม่านตาให้ผมก็มีอาการมองพร่าๆ แล้วก็เข้าไปตรวจ พอตรวจแล้ว หมอก็บอกผมว่า เป็นวุ้นตาเสื้อมยังไม่มีอาการอะไรแทรกซ่อนเพิ่ม ไม่มีอาการจอประสาทตาหลุดลอก หรือไม่มีอาการเบาหวานขึ้นตา ผมก็ถามหมอว่าต้องทำอย่างไรบ้างตอนนี้ หมอก็บอกว่าไม่ต้องทำอะไร ผมเลยอยากมาถามคุณหมอในเว็บพบแพทย์ว่า ผมควรต้องทำอย่างไร เพราะตอนนี้เวลาผมมองทองฟ้าหรือมองจอโทรสัพท์ผมเหมือนเห็นจุดใสๆเล็กๆวิ่งไปมาด้วยซึ่งอาการนี้ก็เป็นตั้งแต่ก่อนไปตรวจแล้ว ผมอยากถามว่าผมควรทำอย่างไร หรือมีวิธีป้องกันไม่ให้วุ้นในตามันเสื่อมไปมากกว่านี้มั้ยครับ ผมกังวลว่าในอนาคตผมจะเห็นขีดสีดำ กับจุดใสๆวิ่งไปมา. เพิ่มขึ้นมากกว่านี้ ขอความกรุณาด้วยนะครับ
    Aurassaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aurassaya

    วุ้นในตาเสื่อมเป็นภาวะที่เกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา

    โรควุ้นในตาเสื่อมจะมีอันตรายเมื่อเมื่อวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น หรือเห็นเหมือนฟ้าผ่าที่ในตา อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นไปถาวรได้ค่ะ

    ในระหว่างนี้หากยังไม่มีม่านดำลงมาปิดตา ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ หากมีสายตาสั้นควรรีบใส่แว่นแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ให้วุ้นในตาเสื่อมเร็วมากไปกว่านี้ค่ะ