• เป็นวุ้นตาเสื่อมมา 3 ปี ปกติไม่เคยเห็นเเสงวาบ ตอนนี้มีเห็นแสงวาบเป็นช่วงๆ ควรทำอย่างไร

  •  sarhan
    สมาชิก
    ผมเป็นวุ้นตาเสื่อมมาประมาณ 3 ปี ปกติไม่เคยเห็นเเสงวาบ เเต่เวลากลอกตาเเรงๆในที่มืดบางครั้งจะเห็นเเสงสีขาวๆ อยากทราบว่าที่เห็นเป็นเเสงวาบไหมเเละควรไปตรวจจอประสาทตาอีกรอบไหม เพราะผมเคยตรวจไปเเล้วเเต่หมอบอกว่าปกติ เเละช่วงนี้เห็นจุดดำเพิ่มขึ้นด้วย
    sarhan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sarhan

    วุ้นตาเสื่อม เป็นภาวะที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นจะลอยไปมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตามาก่อน

    วุ้นในตาเสื่อมจะมีอันตรายเมื่อเมื่อวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าเห็นแสงวาบสีขาวๆขึ้นมานั้น ควรต้องกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจประเมินจอประสาทอีกครั้งว่ามีการหลุดลอกออกมาหรือไม่ ซึ่งอาการอาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากครั้งก่อนที่ตรวจได้ จึงควรกลับไปตรวจซ้ำถ้ามีแสงวาบ ส่วนการเกิดจุดดำเพิ่มขึ้นจะยังไม่ได้บอกอะไรชัดเจนค่ะ