• เป็นวุ้นตาเสื่อม ออกนอกบ้านเจอแสงแดดแสบตา ควรต้องทำอย่างไร ป้องกันไม่ให้ปวดตาอย่างไร

  •  Parichat Muensri
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูเป็นวุ้นตาเสื่อมค่ะเลยอยากขอคำแนะนำว่าควรดูแลและถนอมสายตาได้จากอะไรบ้างแล้วบางทีออกไปเจอแดดข้างนอกจะรู้สึกปวดลูกตามีวิธีป้องกันยังไงหรือมีวิธีดูแลยังไงบ้างค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Parichat Muensri

    วุ้นตาเสื่อมเป็นภาวะที่เกิดเนื่องมาจากเริ่มมีการลอกหลุดของวุ้นที่ด้านหลังของจอประสาทตาค่ะ ทำให้มองเห็นลักษณะเป็นม่านหมอกทำลอยไปมาได้ในบางครั้งค่ะ การรักษาในปัจจุบันคือ การตรวจตาทุกสามเดือน การรักษาชัดเจนยังไม่มีค่ะ แต่แนะนำหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่รุนแรงเกินไปค่ะ แต่ถ้ามีภาวะแทรกซ้อน เช่น มีเรื่องของจอประสาทตาฉีดขาด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับจอประสาทตาสามารถใช้เลเซอร์ในการรักษาได้ค่ะ

    สามารถใช้ตาทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปรกตินะค่ะ แต่ระวังเรื่องของการกระทบกระเทือนของตาคะ

    แนะนำเพิ่มเติมว่าอาจจะต้องสวมแว่นกันแดดค่ะ ให้ตรวจตาสม่ำเสมอถ้ามีการลอกของจอประสาทตาควรรีบพบจักษุแพทย์ค่ะ เพื่อรักษาค่ะ