• ร่างกายอุณหภูมิสูง 40องศา ผิวหนังแดง หายใจถี่และตื้น หัวใจเต้นเร็ว เกิดจากอะไร

  •  Siraphob Phettakua
    สมาชิก
    ผู้ป่วย19ปี ร่างกายอุณหภูมิสูง 40องศา แต่ร่างกายไม่ขับเหงื่อเลยครับ ผิวหนังแดง หายใจถี่และตื้น หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้อาเจียน ถามญาติทราบว่า ผู้ป่วยเป็นคนสุภาพ แต่2-3วันที่ผ่านมา ผู้ป่วยก้าวร้าว หงุดหงิดตลอดเวลาครับ
    Siraphob Phettakua  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siraphob Phettakua

    จากอาการดังกล่าวมาอาจเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาจิตเวชบางตัว หรือการใช้ยาจิตเวชหรือยาที่มีผลต่อระบบประสาทเกินขนาด ซึ่งอาจทำให้มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว ผิวหนังแดง คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ อุณหภูมิร่างกายสูงผิดปกติได้

    แนะนำนำยาทุกชนิดที่กินอยู่ไปพบแพทย์ที่รพ.ทันที และหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น การดูแลตัวเองเบื้องต้น ถ้ามีไข้หรือตัวร้อน ควรลดไข้ด้วยการเช็ดตัวด้วยน้ำเย็นและเป่าพัดลม ดื่มน้ำมากๆไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ