• วิธีอ่านผลตรวจไวรัสตับอักเสบ บี

  •  Reza Chareonreh
    สมาชิก
    ไปตรวจเลือดไวรัสตับอักเสบ บี มาค่ะ ผลออกมา HBs Ag con : 0.15 HBs Ag : Negative **ตอนที่พยาบาลเรียกไปฟังผลเลือดเค้าบอกว่าผลเลือดปกติ แต่พอเข้าไปพบหมอ ในใบที่พยาบาลเค้าเขียนเพื่อส่งไปให้คุณหมอดู เค้าเขียนว่า HBs Ag +ve แล้วคุณหมอก็บอกว่าดิฉันเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบ บี เลยอยากทราบว่าตกลงผลเลือดที่ออกมาปกติหรือเปล่า? แล้ว HBs Ag +ve คืออะไร?

    สวัสดีค่ะ คุณ Reza,

             โดยปกติการตรวคัดกรองในเบื้องต้นว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือไม่จะเตรวจเลือดดูค่า 2 อย่างคือ 1. ตรวจหา HBs-Ag และ 2.HBs-Ab (หรือ anti-HBs) โดยการแปลผลคือ

                1. HBs-Ag  = positive   HBs-Ab = negtative แปลว่ามีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี อาจเป็นการติดเชื้อแบบเฉียบพลันหรือแบบเรื้อรังก็ได้ ต้องมีการตรวจเลือดเพิ่ม

                2. ฺHBs-Ag  = negative   HBs-Ab = negtative แปลได้ 2 กรณีคือ

                       2.1 ยังไม่เคยมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี และยังไม่มีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ

                        2.2 เพิ่งมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีไม่นานและกำลังจะหาย

                       การแยก 2 กรณีนี้ออกจากกันต้องมีการตรวจเลือดเพิ่มค่ะ คือตรวจหาAnti-HBc หากพบค่า Anti-HBc (Anti-hepatitis core antibody) = negative แปลว่ายังไม่เคยติดชื้อ แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี แต่หากค่า Anti-HBc = positive แปลว่าอาจเพิ่งมีการติดเชื้อและกำลังจะหาย ต้องมีการตรวจติดตามต่อไปค่พ

                 3. HBs-Ag  = negative   HBs-Ab = positive แปลว่ามีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแล้ว ไม่ต้องฉีดวัคซีน

                  สำหรับตัวเลข ที่คุณ Reza เห็นคือ HBs Ag con : 0.15 หมอไม่มั่นใจว่าคือค่าอะไร เป็นค่าผลการตรวจ หรือค่าเกณฑ์ปกติของการอ่านผลของห้องปฏิบิติการที่โรงพยาบาลนั้นๆ ค่ะ ถ้ายังข้องใจ แนะนำให้คุณหมอที่โรงพยาบาลอธิบายให้อีกทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Reza,

           ขออภัยค่ะ หมอเขียนผิดค่ะ คำว่า "negtative" ต้องเป็น "negative"  นะคะ