• ญาติไปตรวจสุขภาพมีภาวะหัวใจโตเล็กน้อย ความดัน 140/90 อันตรายไหม ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Baifern_
    สมาชิก
    คือว่าญาติ ไปตรวจสุขภาพแล้วผลเป็นหัวใจโตเล็กน้อย แล้วก็ความดัน 140/90 ซื่อคือความดันสูงด้วย นี่คือระยะแรกแล้วมีสิทธิ์หายรึเปล่าคะ คนที่เป็นนี่ชอบกินเหล้าหนูว่าน่าจะติดแล้วด้วย สูบบุหรี่ทุกวัน แล้วก็ชอบกินแต่หมูมันค่ะ ต้องทำยังไง

     สวัสดีคะคุณ Baifern_

    ปัจจุบันเนื่องจากมีงานวิจัยออกมาในเรื่องของการวินิจฉัยและให้การรักษาเรื่องของภาวะความดันโลหิตสูงดังนั้น ความดันที่ถือว่า จะเริ่มมีปัญหาความดันโลหิตสูงคือ มากกว่า 130/89 mm. Hg คะ แต่การรักษาในช่วงแรก จะแนะนำเรื่องของพฤติกรรมก่อนค่ะ  คือ

    การปรับเรื่องของอาหาร

    การออกกำลังกาย

    ลดน้ำหนัก

    หยุดสูบบุหรี่ และ ดื่มสุราค่ะ

    ยารักษาความดันโลหิตสูงอาจจะพิจารณเมื่อความดันโลหิตสูงมากจริง หรือ ใช้วิธีการพฤติกรรมบำบัดไม่สำเร็จค่ะ

    ในกรณีนี้อาจจะต้องเริ่มจากการลดการสูบบุหรี่ ดื่มสุราก่อนค่ะ

    หัวใจที่โตขึ้นเกิดจากภาวะความดันโลหิตสูงหัวใจต้องทำงานบีบเลือดออกไปเลี้ยงส่วนปลายของร่างกายมากขึ้นนะค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ