• คันและมีก้อนขาวๆออกจากช่องคลอด รักษาอย่างไร

  • หลังมีเพศสัมพันธ์1-2วัน มีน้ำสีขาวๆใสๆไหลออกมา หลังจากนั้น1-2วันก็มีอาการคันเเล้วมีก้อนสีขาวๆเหมือนโยเกิร์ตก้อนเล็กๆ คันมาก จะเป็นอะไรไหมค่ะ
    เเอน'น' เสย'ย'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เเอน'น' เสย'ย'

    อาการคันและมีก้อนขาวๆออกจากช่องคลอด อาจมีสาเหตุจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    โดยน่าจะเกิดจากเชื้อราได้มากที่สุด

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ควรรีบไป

    ช่วงนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น