• วิธีรักษาอาการปากเบี้ยวที่เป็นมา 3 ปี ทำกายภาพบำบัดแต่อาการยังคงที่

  •  PUNGPOND
    สมาชิก
    เนื่องจากประสบอุบัติเหตุทำให้เส้นประสาทคู่ที่7อักเสบ ก่อนผ่าตัด อาการเบื้องต้นคือตาหลับได้ไม่สนิท ปากเบี้ยว อมน้ำไม่ได้ น้ำตาไม่ไหลค่ะ หลังจากเข้ารับการผ่าตัด อาการดีขึ้นเล็กน้อย ตาหลับสนิท แต่น้ำตายังไม่ไหล ปากยังเบี้ยวอยู่ แต่เบี้ยวน้อยลงกว่าเดิม อมน้ำไม่ได้เหมือนเดิมค่ะ เป็นแบบนี้มา3ปีแล้วค่ะ เข้ารับการกายภาพด้วยนะคะ แต่อาการยังคงที่ ไม่ดีขึ้นกว่าเดิมแล้วค่ะ มีวิธีการรักษาหรือต้องรับประทานยาตัวไหนให้อาการดีขึ้นไหมคะ หากใช้วิธีศัลยกรรมได้ไหมคะ จะกลับมาเป็นปกติไหมคะ

    สวัสดีครับคุณ PUNGPOND อาการปากเบี้ยว หรือหน้าเบี้ยว ทางการแพทย์เราเรียกชื่อโรคนี้ว่า อาการ Facial Palsy (เฟ-เชี่ยล-พัล-ซี่) ครับ เป็นอาการกล้ามเนื้อใบหน้าข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรงหรือเกิดอัมพาต โดยมีสาเหตุมาจากเส้นประสาทคู่ที่ 7 ซึ่งทำหน้าที่ขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้านั้นเกิดความผิดปกติ ในกรณีของคุณคือบาดเจ็บครับ ซึ่งภาวะนี้มักส่งผลให้ผู้ป่วยมีใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกดื่มน้ำแล้วน้ำไหลออกมุมปาก ตาปิดไม่สนิท ตาแห้ง เป็นต้นครับ

    จากอาการของคุณที่เป็นมานาน หมอคาดว่าน่าจะเกิดจากอาการบาดเจ็บของเส้นประสาทคู่ที่ 7 นี้ค่อนข้างรุนแรง เลยต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวค่อนข้างนานครับ และเวลาอาการดีขึ้น จะไม่หายสนิทเหมือนก่อนที่จะมีอาการนะครับ ส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้นในลักษณะที่ขยับแสดงสีหน้าได้มากขึ้น ปิดตาได้สนิทขึ้นครับ

    วิธีการรักษา

    แนวทางการรักษาอาการในระดับโรคที่เป็นเรื้อรังนี้ จะเป็นแนวทางรักษาเชิงการกายภาพบำบัติครับ โดยหลักๆแล้วจะเป็นการนวดประคบบริเวณใบหน้าที่มีอาการครับ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อไม่เกร็งแข็งและเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อครับ หมอเห็นว่าคุณ PUNGPOND ได้เข้ารับการทำกายภาพบำบัติแล้วแต่อาการยังไม่ค่อยดีขึ้น หมอขอเรียนว่ากลุ่มอาการทางระบบประสาทนี้ มักจะฟื้นตัวได้ไม่เหมือนเดิมนะครับ โดยอาการปากเบี้ยวหน้าเบี้ยวนี้จะยังคงอยู่ครับ ในระหว่างนี้ คุณ PUNGPOND ยังสามารถดูแลตัวเองควบคู่ไปกับการทำกายภาพบำบัติได้ดังนี้ครับ

    • หยอดน้ำตาเทียมระหว่างวัน และใช้ขี้ผึ้งป้ายตาตอนกลางคืนเพื่อให้ดวงตาข้างที่ปิดไม่สนิทชุ่มชื้น

    • ใส่ที่ปิดตาหรือแว่นตากันลม เพื่อป้องกันดวงตาแห้งจนเกิดแผล

    • ฝึกบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า ด้วยการเกร็งและคลาย เพื่อเสริมความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ และช่วยให้การควบคุมกล้ามเนื้อดีขึ้น

    • ดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาดเพราะผู้ที่มีอาการปากเบี้ยวมักจะมีน้ำลายน้อย ทำให้เศษอาการและเชื้อโรคถูกกำจัดได้ไม่ดีและทำให้เกิดฟันผุได้ครับ

    • ถ้ามีอาการปวดสามารถใช้ผาชุบน้ำอุ่นประคบยริเวณที่มีอาการปวดได้ครับ

    • ทางด้านอาหารเสริม กลุ่มวิตามิน B รวมจะมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเส้นประสาทได้ครับ

    การรักษาในกลุ่มศัลยกรรมจะเป็นการรักษาเชิงประคับประคองและลดผลข้างเคียงครับ โดยจะช่วยไม่ให้อาการป่วยของดวงตาแย่ลง จะลดการตืงตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า ทำให้ระดับการทำงานและลักษณะของใบหน้าให้ดีขึ้นครับ ไม่ใช่การรักษาที่ทำให้หายจากอาการหน้าเบี้ยวนะครับ

    การรักษาอื่นๆที่คุณ PUNGPOND สามารถใช้ในการลดผลของการหน้าเบี้ยวคือการใช้สารจำพวกโบท็อกซ์ ช่วยลดการตึงของใบหน้า ให้ใบหน้าสามารถขยับได้ดีขึ้น และดูสามาตรมากขึ้นครับ ทั้งนี้ควรให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญประเมินอาการก่อนใช้ผลิตพันธ์กลุ่มโบท็อกซ์นะครับ

    อย่างไรก็ดีอาการนี้มีอาการคล้ายกับอาการของโรคอื่นเช่นกันครับ หมออยากให้คุณคอยสังเกตตัวเองถึงอาการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้นะครับ

    • อาการชามากขึ้นที่หน้าหรือลำตัว

    • อาการแขนขาอ่อนแรง

    • อาการปวดหัวรุนแรง

    • อาการชักเกร็งกระตุก

    หากคุณ PUNGPOND มีอาการเหล่านี้ควรรีบไปโรงพยาบาลทันที่เนื่องจากอาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคที่ร้ายแรงเกี่ยวกับเส้นเลือดสมองครับ

    อาการของโรคจำพวกเส้นประสาทนี้เป็นโรคที่ต้องใช้เวลาและความอดทนสูงในการดูแลตัวเองครับ อย่างที่หมอได้กล่าวไปแล้วว่าอาการหน้าเบี้ยวนี้สามารถคงอยู่ได้นาน การรักษาส่วนใหญ่จะเป็นแนวทางการประคับประคองและส่งเสริมคุณภาพชีวิตครับ ขอให้คุณ PUNGPOND หมั่นดูแลทำการนวดหน้าและดูแลตัวเองเพื่อที่จะลดผลข้างเคียงของโรคนะครับ

    หมอเอาใจช่วยนะครับ