• ฟันกรามบนผุ แล้วมีบางส่วนหลุดออกมา มีอาการปวดฟัน ควรทำอย่างไร ยังไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้

  •  PJNCMITL
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับเรื่องฟันค่ะ ฟันกรามบนผุ แล้วมีบางส่วนหลุดออกมา ตอนนี้เริ่มมีอาการปวดฟัน 2-3 วันแล้วค่ะ พอมีวิธีช่วยทุเลาอาการเบื้องต้นมั้ยคะ ยังไม่อยากไปหาหมอฟันช่วงนี้ พอดียังติดอยู่ในอู่ฮั่น เลยไม่อยากเสี่ยงไปรับเชื้อที่โรงพยาบาลค่ะ อยากขอคำแนะนำที่ช่วยทุเลาอาการปวด และวิธีชะลออาการผุค่ะ

    ปล. ถามเผื่อเพื่อนชาวต่างชาติค่ะ ดูแล้วยังไม่มีวี่แววว่าจะได้อพยพเร็วๆนี้ น่าจะอีกนานกว่าจะได้กลับไปรักษาฟันค่ะ

    PJNCMITL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PJNCMITL

    ฟันผุนั้นเป็นภาวะที่ผิวฟันเกิดเป็นจุดหรือรูโหว่ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่นแบคทีเรียในช่องปาก การดื่มน้ำหวานน้ำอัดลม กินขนมขบเคี้ยวเป็นประจำ แล้วไม่รักษาสุขภาพฟันให้ดี หากไม่ได้รับการรักษา อาการจะลามลึกลงไปถึงรากฟันทำให้อาจเสียฟันซี่นั้นไปอย่างถาวรได้

    วิธีการรักษาฟันผุนั้นขึ้นกับความรุนแรงของโรค ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินดูอีกครั้ง มีทั้งการอุดฟัน ครอบฟัน รักษารากฟัน หรือถอนฟันซี่นั้นๆไปและใส่ฟันปลอมทดแทนแทน โดยการบรรเทาอาการปวดจากฟันผุนั้นสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือประคบเย็นช่วยได้ แต่ไม่ได้เป็นการรักษาสาเหตุ ดังนั้นถ้าสามารถไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาเรื่องฟันผุได้จะดีที่สุดค่ะ และควรงดการรับประทานอาหารหวานๆหรือการอมลูกอม น้ำอัดลม ซึ่งจะทำให้ฟันผุได้เร็วขึ้น