• ปวด บวมแดง แม้ว่ากินยาแก้อักเสบแล้ว ทำอย่างไรได้อีกบ้าง

  • แล้วเราสามารถประคบได้ไหมค่ะไปหาหมอมาแล้วหมอไห้ยาแก้อักเสบมาแต่ยังบวมแดงและปวดอยู่ค่ะงานที่ทำต้องยืนตลอดจะทำไงดีคะทรมารค่ะมีวิธีบรรเทาหรือช่วยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุเมธ และ ไก่ เดชวารี

    จากคำถาม หมอไม่แน่ใจว่ามีอาการปวดบวมที่บริเวณใด อย่างไรก็ตาม หลักการพื้นฐานในการบรรเทาอาการปวดบวมร่วมกับยา ดังนี้ค่ะ

    • พักการใช้อวัยวะนั้น และวางอวัยวะไว้บนหมอนหรือตำแหน่งที่สูงกว่าลำตัว
    • 24 ชม. แรกที่มีอาการ ให้ใช้การประคบเย็น ประคบน้ำแข็งบริเวณที่รู้สึกปวดหรือเคล็ด 4 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 15 นาที หลังจากนั้นใช้การประคบอุ่น
    • รับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล และแอสไพริน
    • ใส่ผ้ารัดอวัยวะเพื่อช่วยป้องกันอาการบวม ลดการเกิดลิ่มเลือด และทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

      กรณีที่ปวดขา ปวดเข่า การยกขาสูงหรือพักการใช้งานที่ขาเป็นช่วง ๆ ก็จะช่วยลดบวมได้ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ

    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะอาการที่เป็นบวมแดงเป็นที่ขาซ้ายระหว่างหน้าแข้งเหนือข้อเท้าค่ะผิวบริเวรนี้จะตึงรั้งรอลขาค่ะจะเหมือเราเอาหนังยามารัดไว้เลยมันเจ็บเวลาไปโดนค่ะและผิวบริเวรที่เป็นจะคล้ำๆไปร.พคุณหมอจะไห้ยาแก้ปวดกับแก้อักเสบมาไปสองรอบแล้วค่ะจนท้อแล้วแต่คุณหมอนัดอีกครั้งวันที่15นี้หวังว่าคงจะหายค่ะมันปวดแปล๊บๆหนึบๆตลอดเลยขอบคุณคุณหมออีกครั้งนะคะ