• วิธีตรวจการตกไข่ทำได้อย่างไรบ้าง และตรวจช่วงเวลาใด

  •  Bai Toey Sanpakaew
    สมาชิก

    ตอนนี้ประจำเดือนหมดไป 3 วันแล้วค่ะ จะตรวจการตกไข่ได้หรือยังคะ ต้องเตรียมตัวในการตรวจอย่างไรบ้างคะ ต้องตรวจช่วงเวลาไหน มีอุปกรณ์การตรวจพร้อมแล้วค่ะ

    Bai Toey Sanpakaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBai Toey Sanpakaew

    การตรวจการตกไข่นั้น สามารถใช้หลักการตรวจจับฮอร์โมนที่หลั่งออกมาสูงมากก่อนการตกไข่จริงที่ชื่อว่า ฮอร์โมน LH โดยการใช้เครื่องทดสอบไข่ตก ถ้าพบว่าฮอร์โมนนี้สูง (คือน่าจะมีไข่ตกตามมาภายใน 24-48 ชั่วโมง) เพื่อจะได้ไปมีเพศสัมพันธ์ภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากนี้เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

    โดยการตรวจก็มักเป็นการตรวจปัสสาวะเหมือนชุดตรวจการตั้งครรภ์ปกติ แนะนำงดน้ำก่อนตรวจ รอจนกระทั่งขึ้น 2 ขีดแบบที่ว่าขีดที่สอง (test line) เข้มเท่ากับขีดแรก (control line) แสดงว่าฮอร์โมนตัวนี้ได้ระดับแล้ว ไข่จะตกในอีก 24-48 ชั่วโมงค่ะ