• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีวิธีคุมกำเนิดแบบใดบ้างที่เหมาะสม

  •  Tooto
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีวิธีคุมกำเนิดแบบใดบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ โต โต้

    การคุมกำเนิด (Contraception) มีได้หลายวิธีค่ะ

    -การนับหน้า 7 หลัง 7  คือการนับวันที่ปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์ เหมาะกับคนที่มีรอบเดือนมาสม่ำเสมอ มาตรงรอบ 28-30 วัน ดังนั้น ถ้ารอบเดือนมาไม่ตรงจะมีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงค่ะ

    -การกินยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) เป็นอีกทางเลือกที่ใช้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง แต่อาศัยวินัยในการรับประทานยา ทุกวัน ถ้าลืม อาจลดประสิทธิภาพของยาลง หลักการของยาคุมกำเนิด คือยับยั้งการตกไข่ค่ะ แต่เมื่อหยุดยาคุมกำเนิด ภายใน 1-3เดือน ไข่จะกลับมาตกตามปกติ เเต่ถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สามารถใช้ได้ค่ะ เเต่การเริ่มแผงเเรกเเนะนำให้มาพบเเพทย์ เพื่อวางเเผนในการเริ่มค่ะ ส่วนมากมักเริ่มภายใน 1-5 วันแรก นับจากวันเเรกของรอบเดือนค่ะ

    -การฉีดยาคุมกำเนิด สามารถเลือกใช้ได้ค่ะ โดยฉีดเข้ากล้าม ทุก 3 เดือน ค่ะ ข้อดีคือ ประจำเดือนจะค่อยๆน้อยลง จนสุดท้ายอาจไม่มีประจำเดือนมา เเต่อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอบได้ค่ะ

    -การฝังยาคุมกำเนิด (Implants) สามารถเลือกได้แบบ 3 ปี 5 ปี ค่ะ ซึ่งจะทำให้ประจำเดือนจะค่อยๆน้อยลง จนสุดท้ายอาจไม่มีประจำเดือนมา เมื่อครบกำหนดก็นำยาที่ฝังที่เเขนออกค่ะ

    -การใส่ห่วงอนามัย  (Intrauterine device) สามารถคุมกำเนิดได้ 5 ปี หรือ 10 ปี ขึ้นกับชนิดที่เลือกใช้ค่ะ โดยต้องใส่โดยแพทย์ค่ะ

    การเลือกแต่ละวิธีอาจต้องพิจารณาจากระยะเวลาที่ต้องการคุมกำเนิด ประจำเดือนในแต่ละเดือน โรคประจำตัว การวางแผนการตั้งครรภ์ในอนาคต เเนะนำให้มาปรึกษาสูตินรีเเพทย์ค่ะ