• ขอวิธีกินยาคุม เปลี่ยนจากยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด เป็นแบบ 28 เม็ด (24+4)

  •  shouyusang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าตอนนี้ทานยาคุมกำเนิดแบบแผงยี่ห้อ พรีม แบบ 21 เม็ด และต้องการเปลี่ยนเป็นยาคุมยี่ห้อ ซินโฟเนีย แบบ 24+4 เม็ด ต้องเริ่มกินอย่างไรคะ ต้องเว้นระยะ 7 วัน แล้ววันที่ 8 (แบบที่ทำประจำ) แล้วค่อยเริ่มทานซินโฟเนีย หรือว่าทานซินโฟเนียต่อไปเลยคะ

    ตอนไปซื้อซินโฟเนีย ทางร้านขายยาบอกว่า ให้ทานซินโฟเนียต่อไปเลย (เดือนนี้ก็จะไม่มีประจำเดือน)

    shouyusang  shouyusang
    สมาชิก

    shouyusang
    Oct 15, 2021 at 11:33 AM

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าตอนนี้ทานยาคุมกำเนิดแบบแผงยี่ห้อ พรีม แบบ 21 เม็ด และต้องการเปลี่ยนเป็นยาคุมยี่ห้อ ซินโฟเนีย แบบ 24+4 เม็ด ต้องเริ่มกินอย่างไรคะ ต้องเว้นระยะ 7 วัน แล้ววันที่ 8 (แบบที่ทำประจำ) แล้วค่อยเริ่มทานซินโฟเนีย หรือว่าทานซินโฟเนียต่อไปเลยคะ

    ตอนไปซื้อซินโฟเนีย ทางร้านขายยาบอกว่า ให้ทานซินโฟเนียต่อไปเลย (เดือนนี้ก็จะไม่มีประจำเดือน)

    สวัสดีค่ะ คุณ shouyusang,

                       หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และจะเปลี่ยนเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานยาคุมครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไปจนครบ 7 วันเช่นเดิม แล้วในวันต่อไป ก็ให้เริ่มทานยาคุมยี่ห้อใหม่ได้เลยค่ะ

                       ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดยี่ห้อพรีม (preme) เป็นยาคุมที่มีฮอร์โมน cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม และ ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม ส่วนยาคุมยี่ห้อซินโนเฟีย (Synfonia) เป็นยาคุมที่มีฮอร์โมน  drospirenone 3 มิลลิกรัม และ ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม ดังนั้น จึงถือว่ามีฮอร์โมนต่ำกว่ายี่ห้อพรีม ดังนั้น เมื่อเปลี่ยนมาทานแล้ว ควรทานต่อเนื่องให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้ออกฤทธิืใหม่ให้เต็มที่ก่อนค่ะ