• วิธีกำจัดปานกาแฟนม ควรทำอย่างไร

  • หนูไม่ได้มีปานนี้ตั้งแต่เด็กๆ แต่พอโตขึ้นมันก็เริ่มชัดขึ้น แล้วถ้าเราโตอีกมันจะขยายใหญ่และชัดขึ้นไหมคะ แล้ววิธีกำจัดต้องทำไงคะ หรือต้องเลเซอร์
    นิชาภา ทองอ่อน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนิชาภา ทองอ่อน

    ปานกาแฟนมเป็นความผิดปกติของเซลล์สร้างเม็ดสีที่มีมากกว่าปกติ จึงเห็นผิวหนังเป็นปื้นสีน้ำตาลอ่อน หรือ เข้ม ส่วนใหญ่มีมาตั้งแต่กำเนิด อาจจะมีขนาดเล็กไม่ถึงเซนติเมตร หรือขนาดใหญ่สุด ถึง 10 เซนติเมตรได้ สามารถพบได้ในตำแหน่งต่างๆทั่วร่างกาย และอาจจะขยายขนาดได้เมื่อโตขึ้น

    ถ้าเป็นเพียงไม่กี่จุด ส่วนใหญ่ไม่ได้สัมพันธ์หรือบ่งบอกโรคอันตรายใดๆ แต่ถ้ามีหลายจุดเช่น 6-10 จุดขึ้นไป มีก้อนเนื้อตามร่างกายร่วมด้วย อาจบ่งบอกถึงโรคเนื้องอกของปมประสาทที่เรียกว่าท้าวแสนปมได้

    หากมีหลายๆตำแหน่ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าไม่ได้สัมพันธ์กับโรคทางระบบประสาทใดๆ ถ้าเป็นแค่ปานอย่างเดียวและต้องการรักษา สามารถใช้เลเซอร์ชนิดที่กำจัดเม็ดสีเช่น Q-switched Nd:yag หรือ เออเบี่ยม แย็ก(Er:YAG ) ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังต่อไป