• เริ่มทานยาคุมอย่างไร กำลังมีประจำเดือนมา

  •  Sunisa Deethet
    สมาชิก
    ตอนนี้ยังเป็นประจำเดือนอยู่ ต้องกินยาคุมเลยมั้ย หรือรอให้ประจำเดือนหายค่อยกินค่ะ แล้วประจำเดือนจะมารอบที่สองมั้ยค่ะ หรือว่ากินยาคุมหมดถึงจะมา กินยาคุมแผง21เม้ดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunisa Deethet

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ที่มีขายโดยทั่วไปจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21 เม็ดแรก อีก 7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ดังนั้น การเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด อย่างถูกวิธี คือ ต้องมั่นใจก่อนค่ะ ว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น นั่นคือควรรับประทานภายในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน เพื่อให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด คือ ยับยั้งการตกไข่ ทำให้มูกปากมดลูกข้นเหนียวมากขึ้น ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูก ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัว เกิดประสิทธิภาพดีที่สุดค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรมั่นใจก่อนค่ะว่าเลือดที่ออกคือประจำเดือนจริงๆ เพราะถ้าไม่ใช่ เเต่เป็นเลือดที่ออกผิดปกติ อาจลดประสิทธิภาพลงค่ะ

    โดยทั่วไปอาจใช้เวลา 1-3 เดือนกว่าจะสามารถปรับให้ร่างกายเป็นแบบนี้ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามในบางครั้งก็อาจมีไข่ตกได้บ้าง

    ส่วนการรับประทานแผงถัดไป ถ้าเริ่มทานได้อย่างถูกต้อง คือ เว้น 7 วัน เเล้วเริ่มแผงใหม่เลย โดยไม่ต้องสนใจประจำเดือนคะ รอบเดือนจากการรับประทานยา น่าจะมาช่วงที่เว้น 7 วัน หรืออาจมาตอนที่เริ่มทานแผงใหม่ อาทิตย์เเรกค่ะ

    โอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ยังมีได้อยู่ แต่ค่อนข้างต่ำ ประมาณ 0.5/1000 ถ้าสามารถรับประทานได้ตรงเวลา ไม่ลืม ถ้าลืมรับประทานยา ก็อาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ค่ะ

    Sunisa Deethet  Sunisa Deethet
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนตั้งแต่10-16พ.ค เดือนที่ผ่านมามีเป้นจำเดือนตั้งแต่วันที่19-25พ.ค กินยาคุมไปแค่5เม้ด อีก3เม้ดลืมกินเลยข้ามไปค้ะ เลยกินเม้ดต่อไปเลย พอมาเดือนเมษา อยู่ๆก้อมีเลือดไหล ของวันที่2-4เมษา ตอนแรกคิดว่าเป้นเลือดล้างหน้า แต่ไม่ใช่ค่ะ อยู่ๆก้อเป้นประจำเดือน มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ แล้วถ้าเริ่มกินยาคุมเลย ประจำเดือนจะมารอบสองมั้ยค่ะ

     10-16 พค หรือ มีค คะ

    Sunisa Deethet  Sunisa Deethet
    สมาชิก
    มีนาค่ะ