• Vitamin B complex ทานร่วมกับ folic acid ได้ไหม

  •  Yuwadee Shamnarnkong
    สมาชิก
    Vitamin B complex ทานร่วมกับ folic acid ได้ไหมคะ (เป็นขององค์การเภสัททั้ง2ตัวเลยค่ะ) (ทานล่วงหน้า3เดือนก่อนการตั้งครรภ์)

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuwadee Shamnarnkong,

                       สามารถทานวิตามินบีรวม ร่วมกับกรดโฟลิกได้ค่ะ ไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมของยาหรือการออกฤทธิ์ของวิตามินทั้ง 2 อย่างค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม ในวิตามินบีรวม ก็มักจะมีกรดโฟลิกร่วมอยู่ด้วย เพราะกรดโฟลิกคือวิตามินบี 9 ดังนั้น ควรอ่านดูส่วนประกอบในวิตามินบีรวมว่ามีปริมาณกรดโฟลิกอยู่ในปริมาณเท่าใด เพื่อที่จะไม่ได้รับปริมาณกรดโฟลิกมากเกินไปจนเกิดผลข้างเคียงค่ะ โดยในหญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ ควรได้รับปริมาณประมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวันค่ะ