• มีวิตามินเสริมชนิดใดที่ทางการแพทย์แนะนำบ้าง และกินพร้อมกันหลายชนิดได้ไหม

  •  Kim Jennie
    สมาชิก
    วิตามินเสริมแต่ละชนิดเราควรรับประทานวันละไม่เกินกี่มก.คะแล้วสามารถรับประทานพร้อมกันหลายชนิดได้ไหม จะลดสรรพคุณวิตามินหรือเปล่า แล้วมีวิตามินยี่ห้อไหนไหมคะที่ทางการแพทย์แนะนำ
    Kim Jennie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kim Jennie

    จริงๆแล้วหากได้รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ไม่มีข้อห้ามในการกินอาหารชนิดใดๆ และไม่ได้เลือกกินนั้น มักจะได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริมเข้าไปค่ะ

    การรับประทานอาหารเสริมที่ไม่จำเป็น หรือรับประทานเกินนั้น อาจมีผลทำให้ตับไตต้องทำงานหนักขึ้นในการไปขับออก ยิ่งรับประทานหลายชนิด ยิ่งทำให้ขับออกได้ยาก และอาจทำปฏิกิริยากันได้อีกค่ะ

    ดังนั้นแนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก่อน หากมีข้อบ่งชี้การใช้วิตามินใดๆ หรือมีความผิดปกติใดๆ เช่นซีด อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อน และใช้วิตามินเสริมตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ