• วิตกกังวลมากเกินไปกับเรื่องทั่วๆไปในชีวิต กลัวว่ามีคนวางยาในอาหาร เกิดจากอะไร

  •  jaypp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเรากังวลเกี่ยวกับการกินค่ะ เราไม่ได้กลัวอ้วน เมื่อก่อนเรากินได้ปกติ ไม่ได้กับวลอะไร แต่เราเจอข่าวเวลากินอะไรแล้วเป็นพิษ เราเลยกังวลเรื่องกิน วันนี้แม่เราทำแกงหัวปลี คนที่บ้านไปเอาหัวปลีจากไหนไม่รู้มา เราเลยกังวลกว่าเดิมค่ะ ตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดอะไร แต่ในหัวเราคิดเรื่องพิษในพืช เราเลยคายแกงออกอัตโนมัติเลยค่ะ แล้วเราก็ไปกินกับข้าวอย่างอื่น แต่เราก็ยังกังวลอยู่ เราเลยกินข้าวได้คำเดียวเองค่ะ เราพยายามไม่คิดอะไรแล้ว แต่มันทำไม่ได้ค่ะ เราพยายามกินแล้วค่ะ แต่มันกินยากกว่าเมื่อก่อน

    jaypp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jaypp

    อาการวิตกกังวลมากเกินไปกับเรื่องทั่วๆไปในชีวิตดังกล่าวมา กังวลว่าจะมีคนมาทำร้ายนั้น อาจจะมีภาวะหวาดระแวง โรควิตกกังวลทั่วไป โรควิตกกังวลกับสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งมากผิดปกติ

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นโรคจิตเวชในกลุ่มใดอย่างชัดเจน อาการขี้ระแวงนั้นจริงๆไม่ใช่ความผิดปกติทางจิตแต่อย่างใด ถ้าไม่ได้มีอาการมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตหรือการทำงาน หรือทำให้เสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

    แต่ถ้าอาการหวาดระแวงนั้นเป็นมาก ไม่สมเหตุสมผล ส่งผลให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม เบื้องต้น พยายามทำใจให้สงบ มีสติ และพยายามมองโลกในแง่ดีและให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด