• อึดอัดใจกับปัญหาต่างๆในครอบครัว เป็นจากอะไร

  •  PICHAPA
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เวลาหนูอยู่กับครอบครัวรู้สึกอึดอัดใจ ไม่อยากอยู่ ณ ตรงนั้น บางครั้งก็อยู่เฉยอึดอัด จนต้องแอบไปร้องไห้ ย่ากับอาหนูชอบบ่น และบางคำมันแรงเกินไป หนูก็จะเก็บมาคิดแต่พอนานไปก็เหมือนอึดอัดใจ แต่พออยู่คนเดียวรู้สึกเอ็น จอยกว่า ถ้าเป็นวันรวมญาติหนูก็จะเป็นเหมือนที่บอกว่าอึดอัด บางครั้งคนน้อยหนูก็เป็น ถ้าอยู่กับเพื่อนกับคนที่หนูสนิทด้วยหนูจะไม่ค่อยอึดอัดสักเท่าไหร่ พอทราบไหมค่ะ ว่าหนูเป็นอะไร
    PICHAPA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PICHAPA

    อาการอึดอัดใจกับปัญหาต่างๆในครอบครัวนั้นเกิดขึ้นได้เป็นปกติ และหากเป็นแค่อาการชัว่คราวก็ไม่น่าจะจัดว่าเป็นความผิดปกติ

    แต่หากปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้หดหู่ ซึมเศร้า ท้อแท้มาก เก็บตัวเยอะ อาจเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างรุนแรง

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    หากมีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์