• รู้สึกวิตกกังวล ท้อแท้ รู้สึกตนเองไม่มีค่า เศร้า เป็นเมื่อมีเรื่องมากระทบจิตใจ เกิดจากอะไร

  •  Namthip Hom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. หนูมีอาการวิตกกังวลค่อนข้างมาก ในการทำอะไรหลายๆอย่าง. และชอบคิดมากในเรื่องต่างๆ. จนทำให้ตัวเองนั้นมีความคิดในด้านลบ. รู้สึก ท้อเเท้. หมดกำลังใจในการทำอะไร เศร้าเสียใจ. หรือคิดว่าตัวเองไม่มีค่า เป็นแบบนี้มาหลายครั้งเวลาที่เรื่องมากระทบจิตใจ
    Namthip Hom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namthip Hom

    อาการรู้สึกวิตกกังวลมาก ท้อแท้ รู้สึกตนเองไม่มีค่า อาจจะเป็นอาการที่เกิดได้ชั่วคราวในทุกคนที่ต้องประสบปัญหาต่างๆในชีวิต หรือถูกกระทำอย่างไม่ยุติธรรมจากผู้อื่น

    โดยควรเป็นความรู้สึกที่เป็นแค่ชั่วคราว ไม่เป็นมากต่อเนื่อง เรื้อรัง จนส่งผลต่อการกิน การนอน หรือความสามารถในการทำงานหรือเข้าสังคม

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ร่วมกับรู้สึกมีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย การกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า หรือโรคความผิดปกติทางอารมณ์อย่างรุนแรงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพยายามพูดหรือเขียนระบายความรู้สึก ความเครียด ความกังวลที่มีออกมาค่ะ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ