• ชอบวิตกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเอง บางครั้งคิดว่าเป็นจนนอนไม่หลับ ไปตรวจก็ปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    หนูชอบวิตกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเอง กลัวเป็นนู้นนี่หรืออะไรที่ร้ายแรง จะคอยค้นหาโรคนั้นโรคนี้ว่าเราเป็นอาการแบบนี้มั้ย นอนไม่ค่อยหลับค่ะ วันไหนกังวลมากๆทำให้ไม่มีอารมณ์หรือสมาธิทำงานเลยค่ะ ทั้งๆที่เคยไปตรวจแล้ว หมอบอกปกติไม่อะไร ไม่ได้เป็นอะไรร้ายแรงก็ยังกังวลค่ะ กลายเป็นว่าไม่เชื่อหมอ ไม่ได้กังวลแค่เรื่องสุขภาพของตัวเองนะค่ะ กังวลเรื่องสุขภาพของครอบครัวด้วย ถึงขั่นเครียดเลยทีเดียว มีวิธีรักษามั้ยคะ เคยคิดจะไปหาหมอเรื่องการวิตกกังวลแต่ไม่กล้าค่ะ
    Busararat Chimmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Busararat Chimmanee

    จากอาการดังกล่าวมา อาจเข้าได้กับภาวะโรคไฮโปคอนดริเอซิส (Hypochondriasis) หรือโรคคิดไปเองว่าป่วย เป็นโรคจิตเวชชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยจะมีความกังวลและหมกมุ่นกับปัญหาสุขภาพของตัวเองมากเกินไป คิดกลัวอยู่ตลอดเวลาว่าตัวเองจะป่วยเป็นโรคร้ายแรง เช่น กลัวว่าตุ่มหรือไฝบนร่างกายอาจจะเป็นสัญญาณของโรคมะเร็ง โรคเอดส์ ผู้ป่วยจะคอยคิดว่าอาการเล็กๆน้อยๆที่เกิดขึ้นกับตนเองนั้นเป็นโรคหรือความผิดปกติอยู่ตลอดเวลา

    การวินิจฉัยอื่นๆเช่นภาวะวิตกกังวล ภาวะการย้ำคิดย้ำทำ

    โรคคิดไปเองพบได้บ่อยในกลุ่มคนอายุระหว่าง 20-30 ปี พบได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย  และอาจจะมีโรคเครียดหรือโรคกังวลอยู่เดิม บางครั้งผู้ป่วยอาจได้ผลประโยชน์อะไรบางอย่างจากการที่คิดว่าตัวเองป่วย

    แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตอย่างละเอียดอีกครั้ง การรักษาผู้ป่วยโรคไฮโปคอนดริเอซิสค่อนข้างทำได้ยาก เนื่องจากคนไข้มักจะไม่ยอมรับว่าตัวเองป่วยด้วยโรคนี้ แพทย์อาจต้องปรับความเข้าใจ ช่วยแก้ปัญหาความเครียด และทำจิตบำบัดในบางราย พยายามหาสิ่งอื่นๆที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องดังกล่าวบ้างค่ะ