• มีอาการวิตกกังวลและกลืนลำบาก เวลาโดนกดดัน อยู่ในที่ที่เสียงดัง จะยิ่งเป็นมาก ทำอย่างไรดี

  •  you12345
    สมาชิก

    กลายเป็นคนกินไม่ได้ กลัวการติดคอค่ะ กลืนอะไรก็ยาก หลักๆคือการกินไม่ได้ แต่จะมีพวกสถานการณ์ร่วมก็คือ เวลาเจอสถานการณ์กดดันก็จะหายใจไม่ออก รู้สึกเหมือนจะเป็นลม กลืนน้ำลายลำบากมาก ในโรงหนัง ในที่ที่เสียงดังมากๆก็จะเกิดอาการพวกนี้ รู้สึกว่าใช้ชีวิตยากมากค่ะ เพราะเรื่องกินเราก็ต้องกินทุกมื้อ เคยพบจิตแพทย์ให้ยาทานอย่างเดียว โดยไม่มีการบอกอะไรเลย ว่าเรากำลังเป็นอะไร ถามก็ไม่ได้อะไร จนถึงจุดหนึ่งจึงตัดสินใจหยุดยาค่ะ แบบนี้ควรกับไปหาหมออีก หรอว่าควรทำอย่างไรดีคะ อาการมันถึงจะได้ดีขึ้นบ้าง

    you12345  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ you12345

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -เนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก

    -มีการหดเกร็งตัวที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบาก

    -มีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต มากดเบียดที่คอ ทำให้รู้สึกคอติด กลืนลำบากได้

    -เป็นภาวะทางจิตเช่นเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล แต่ควรพบแพทย์เพื่อเอาสาเหตุทางกายออกไปให้หมดก่อน

    แนะนำสังเกตอาการว่ากลืนลำบากนี้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ อาหารชนิดใดที่ทำให้กลืนลำบาก หากกลืนลำบากมากขึ้น แม้น้ำหรือของเหลวก็ยังทำให้จุกที่คอ น้ำหนักลด กินได้น้อย คลื่นไส้ คลำก้อนได้ชัดเจนที่คอ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดีไม่รับประทานมื้อใหญ่จนเกินไป ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ หากแพทย์สั่งยามานั้นยังไม่ควรหยุดรับประทานยาเอง แต่อาจจะกลับไปพูดคุยกับแพทย์ว่ายาที่จ่ายมานั้นรับประทานไปแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น มีโอกาสที่จะเป็นโรคอื่นๆหรือต้องเพิ่มขนาดยาหรือไม่ เป็นต้น