• กลืนอาหารลำบาก กลืนน้ำลายลำบาก หายใจไม่สะดวก เป็นอะไร

  •  N'non Betagen JP
    สมาชิก
    กลืนลำบากมาเดือนกว่าๆเเล้ว บ้างครั้งมีอาการเหมือนขาดน้ำเฉียบพลัน ปากเเห้งบ่อย คอเเห้งบ่อย หายใจไม่สะดวก ต้องกินน้ำตลอดเวลา เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เวลารัปทานอาหารก็หายใจลำบาก
    N'non Betagen JP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ N'non Betagen JP

    ภาวะกลืนอาหารลำบาก อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน ทำให้มีอาการกลืนลำบาก อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

    -มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่หลอดอาหารมีการทำงานมากผิดปกติ จนเกิดการรัดตัวตลอดเวลา

    -มีเนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว

    สังเกตอาการ หากกลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่น้ำหรือของเหลวก็ยังลำบาก มีน้ำหนักลด อาจเป็นสัญญาณอันตราย ควรรีบพบแพทย์ทางเดินอาหาร เพื่อดูว่ามีเนื้องอกผิดปกติที่หลอดอาหารหรือไม่