• มีความวิตกกังวลกลัวโรคพิษสุนัขบ้ามาก และมีอาการต้องไปล้างมือบ่อยๆเมื่อสัมผัสสิ่งของต่างๆ ควรรักษาอย่างไร

  •  Wipawee Ritwara
    สมาชิก
    คือหนูกลัวโรคพิษสุนัขบ้ามากๆเลยค่ะ จนเกิดอาการวิตกกังวลตลอดเวลา มีครั้งนึงเคยไปรับเงินจากแม่ค้า แล้วหนูเห็นว่าแถวนั้น มีแมวนอนอยู่แล้วหนูเดินไปดูห่างๆ เป็นศพแมวค่ะ หนูจับเงินแล้วรีบล้างมือเลย หนูกลัวว่ามือแม่ค้าอาจจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าจากแมวอาจจะสัมผัสหรือแมวอาจจะเคยมาอยู่แถวๆแม่ค้าก็ได้(หนูไม่รู้สาเหตุการตายของแมวค่ะ) ต่อมาพอหนูกลับบ้าน แม่ของหนูก็จับเงินที่หนูได้มาจากแม่ค้าหลังจากกลับบ้านมาประมาณ30นาทีได้ค่ะ แล้วหนูพยายามบอกให้แม่ล้างมือก่อนแต่แม่ไม่ล้าง แม่หยิบของกินเข้าปากมือเปล่าเลยค่ะ หนูกลัวมาก แบบนี้มีสิทธิ์ที่จะมีเชื้ออยู่มั้ยคะ แล้วหนูเป็นวิตกกังวลมากเกินไปหรือเปล่า ที่บ้านก็เลี้ยงแมวอยู่ค่ะ หนูล้างมือตลอดเวลา ไม่กล้าเล่นแมว ไปฉีดยาบ่อยมาก โดนแมวข่วนเล็กน้อยก็ไปตลอด จนส่งผลกับการใช้ชีวิตค่ะ พ่อแม่พี่สาว รำคาญหนูทุกคนเลย แต่หนูกลัวจริงๆค่ะ แล้วพอมีทางให้หนูดีขึ้นมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Wipawee Ritwara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wipawee Ritwara

    อาการรู้สึกกังวล ต้องคอยล้างมือบ่อยๆ หลังจากจับสิ่งของ เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายภาวะย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งเป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นอาจจะเป็นพฤติกรรมที่กลัวความสกปรก คิดมากเกินไป แต่ยังไม่เข้าข่ายเป็นโรค

    หากมีอาการเป็นมากจนทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันไปนั้น แนะนำการไปประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดกับแพทย์ต่อไป และหากมีภาวะย้ำคิดย้ำทำจริง ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป เบื้องต้นพยายามตั้งสติ ให้รู้ว่ากำลังทำอะไร ให้รู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้มีอันตราย ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป