• เวียนศีรษะและคลื่นไส้หลังทำงานเสร็จ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Phrasuwit Tuisiri
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากทำความสะอาดศาลาวัดเสร็จ มักเป็นช่วงเวลา16:30-17:30น.อายุ 64 ไม่เป็นโรคเบาหวาน ความดันปกติ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร มีสาเหตุและวิธีป้องกันและรักษาอย่างไร
    Phrasuwit Tuisiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phrasuwit Tuisiri

    อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกในสมองที่เกี่ยวกับการทรงตัว มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    วิธีป้องกันเบื้องต้น ควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ

    การรักษาให้หายขาด ควรรักษาตามสาเหตุ หากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง ดูแลเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการของระบบประสาทที่คล้ายกับเป็นเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ