• ประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนมา 1-5 ก.พ. มีเพศสัมพันธ์ 22 ก.พ. ไม่ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  Kanwara Sankwa
    สมาชิก
    ปจด มาไม่ปกติสักเดือนนึงคะ ปจดเดือนนี้มาวันที่ 1/2/63 ปจดหยุดวันที่ 5/2/63 ซึ่งเดือนมกราปจด ไม่มา อยากทราบว่าวันตกไข่จะตรงกับวันไหน และวันที่22/2/63 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่สวมถุงยางอนามัย หลั่งภายในเพียงเล็กน้อยมาก บางครั้งก็คิดว่าไม่ได้หลั่งในเลยเนื่องจากไม่รู้สึกว่ามีน้ำอะไรอยู่ด้านในเลย อยากทราบว่าเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanwara Sankwa,

                       โดยปกติ วันไข่ตก คือประมาณ 14 วันก่อนที่ประจำเดือนในรอบต่อไปจะมา ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ก็จะไม่สามารถบอกได้ว่า วันไข่ตกน่าจะเป็นวันใด เพราะเราไม่ทราบว่าประจำเดืนจะมาในวันใดค่ะ แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอแน่นอน และคาดการณ์วันที่ประจำเดือนน่าจะมาได้ ก็สามารถบอกวันไข่ตกได้ค่ะ แต่ก็อาจผิดพลาดได้จากปัจจัยหลายๆ อย่างที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าค่ะ

                        การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ใช่ระยะปลอดภัย คือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ภายในช่วง 1-7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ย่อมไม่ปลอดภัย และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แม้จะมีการหลั่งน้ำอสุจิไปเพียงเล็กน้อย ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเสมอ หรือใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น