• เป็นเล็บขบทานยาแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไรครับ

  • ตอนนี้เป็นเล็บขบมากหลายเดือนแล้ว มันอักเสบมากเลยคับ ยาแก้อักเสบกินแล้วก็ไม่หาย บวดมากเลยคับแล้วอยุ่ดีเล็บที่ขบอยุ่มันก็แทงเนื้อจนทะลุออกมา แนะนำหน่อยคับทำงั้นถึงจะหาย

    สวัสดีครับ

    อาการเล็บขบนั้นเป็นอาการที่สามารถพบได้ทั่วไป สาเหตุเกิดจากการเจริญเติบโตของเล็บที่ผิดปกติ หรือเกิดจากการตัดเล็บที่ผิดรูป จนทำให้เล็บเกิดอาการงอกผิดปกติเข้าไปในเนื้อ ทำให้เกิดอาการเจ็บ

    ถ้าหากเล็บขบเป็นมากจนกระทั่งเกิดการติดเชื้อ เกิดการอักเสบรุนแรง อาจต้องทำการรักษาโดยการใช้ยา ร่วมกับการผ่าตัดรักษา อาจเป็นการกรีดระบายหนองที่เกิดขึ้นจากเล็บขบ หรือถ้าหากเล็บมีการเจริญผิดรูปไปมากหรือมีการอักเสบรุนแรก อาจต้องทำการรักษาโดยการถอดเล็บออก

    การจะเลือกวิธีการรักษาแบบไหนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจบริเวณที่มีเล็บขบและมีการอักเสบ เพิื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปครับ

     สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเล็บขบ  ได้ที่นี่ครับ