• อายุ 19 ปี น้ำหนัก 41-42 วัดความดันอยู่ที่ประมาณ 90-98 ความดันต่ำไหม

  •  Jenjira porpia
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ19ปีน้ำหนัก41-42มีโรคประจำตัวเวลาวัดความดันอยู่ที่ประมาณ90-98บางครั้งก็89ไม่เคยถึง100สักทีอยากทราบว่าความดันพอดีไหมคะหรือว่าต่ำไปจะมีโรคแทรกซ้อนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Jenjira porpia,

                      ความดันโลหิตที่วัดได้ต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท (mmHg) ในผู้ใหญ่ จะถือว่ามีความดันโลหิตต่ำ ดังนั้น หากค่าความดันโลหิตตัวบนวัดได้อยู่ที่ 90-98 มิลลิเมตรปรอท จึงถือว่าปกติดีค่ะ

                      สำหรับในผู้ที่วัดความดันโลหิตตัวบนได้ต่ำกว่า 90 มิลลิเมตรปรอท แต่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เช่น เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ใจเต้นแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มือเท้าเย็น เป็นต้น ก็จะถือว่าเป็นปกติดีและไม่จำเป็นต้องรับการรักษาอะไรค่ะ