• วัดความดันที่บ้านปกติ แต่ไปวัดที่ รพ. สูง เกิดจากอะไร

  •  Supachai Phangchan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอสอบถามครับ ความดันของผมวัดที่บ้านประมาน 133/85 แต่พอไปวัดที่ รพ สุง ถึง160 /100 ร่างกายผมปกติ ดีครับ เช็คเลือดมาผมก้ออยุ่ในเกณดี หมดครับ ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ และจะบอกอธิบายทาง รพ อย่างไรดีครับ คือผมต้อง ไปตรวจร่างกายทุกปีครับ ต้องเอาใบรับรองทาง รพ เพื่อนำไปทำงานครับ พอผมไปตรวจที่ รพ ติดเรื่องความดันอย่างเดียวครับ เลยตรวจร่างกายไม่ผ่านครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Supachai Phangchan

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ คุณอาจจะมีภาวะที่เรียกว่าความดันโลหิตสูงเมื่อวัดที่โรงพยาบาลค่ะ ซึ่งปรกติแล้วคุณไม่ได้มีความผิดปรกติค่ะ ดังนั้น อาจจะทำการวัดความดันที่บ้านแล้วจดไว้ทุกวัน แล้วนำไปให้แพทย์ตรวจสอบอีกครั้งค่ะ

    หรือ อาจจะแวะไปวัดที่สถานีอนามัยก่อนก็ได้ค่ะ ทำทุกวันลองดูว่ามีปัญหาหรือไม่ค่ะ อาจจะต้องตรวจเรื่องของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ดูด้วยค่ะ

    ช่วงนี้ให้ออกกำลังกาย งดเครื่องดื่มคาเฟอีน และ แอลกอฮอร์ก่อน