• เป็นวัณโรค และ HIV กินยาแก้ปวดอยู่แล้วมีคลื่นไส้ อาเจียนมาก ควรทำอย่างไร และยาต้าน HIV ควรกินตอนไหน

  •  taibao3324
    สมาชิก
    1.วัณโรค+hiV ถ้ากินยาแก้ปวดจากการจาการกินยาวัณโรค+hivทุกวัน แล้วมันกัดกระเพาะที่ทำให้กินข้าวไม่ได้เลย ทุกครั้งที่กิน อาเจียนตอลอดเลย ไม่กินเท่าไหร่ก็อาเจียนออกหมดเลยครับ(อาการนี้กี่เมื่อ4-5วันที่แล้ว ผมเคยเป็นแล้วครั้งนึงพอกินยาวัณโรคก็ดีขึ้นช่วงนึงเลยครับ กินได้3เวลา พอกินยาเยอะๆก็กินไม่ได้อีกแล้วครับ) แล้วก็ยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบินด้วยนะครับ หรือผมต้องนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลครับ 2.ผมรับยาต้านhivแบบก่อนนอนที่เป็นสีชมพู เค้าไม่ได้ระบุว่าให้เว้นอาหารก่อน1ชั่วโมง หลังอาหาร 2 ชั่วโมง ผมเห็นในเว็บนึงเค้าบอกแค่ว่าไม่ควรกินอาหารที่มีความมันเกิน50% แค่นั้นอ่ะครับ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
    taibao3324  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ taibao3324

    ไม่แน่ใจว่ายาแก้ปวดตัวดังกล่าวคือยาอะไร แต่หากมีฤทธิ์กัดกระเพาะอาจหมายถึงกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยา NSAIDs

    ซึ่งการกินยาแก้ปวดในกลุ่มนี้นั้น อาจจะใช้แค่ช่วงสั้นๆเมื่อมีการปวดหรืออักเสบ และควรกินหลังมื้ออาหารทันทีเพื่อป้องกันการกัดกระเพาะจากยา

    และถ้าเคยมีประวัติการเป็นกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะรุนแรง อาจจะต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อดูว่าจะปรับเป็นยาแก้ปวดชนิดอื่นที่ส่งผลต่อการหลั่งกรดของกระเพาะน้อยลงได้หรือไม่ ถ้าตอนนี้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนมาก กินอะไรไม่ได้เลย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอาการอีกครั้ง

    ส่วนการกินยาต้าน HIV นั้น สำคัญคือการกินเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อให้ระดับยาคงที่และคุมปริมาณเชื้อไวรัสเอาไว้ได้ ยาในกลุ่มนี้ไม่ได้ขึ้นกับมื้ออาหารหรืออาหารมันๆโดยตรง