• หิวบ่อยๆ แสบท้อง อาเจียน เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการกินไหม

  •  Siraphat
    สมาชิก
    หิวกินแล้วอีกประมาณครึ่งชั่วโมงก็หิวอีก แล้วก็แสบท้องหลังจากกิน มีอาการอาเจียนวันแรก1ครั้ง เป็นมา2วันแล้ว ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนเวลากระทันหันมั้ย
    Siraphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siraphat

    อาการหิวบ่อยๆ แสบท้อง อาเจียน อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ หรือหากเป็นต่อเนื่องเรื้อรัง อาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบมักเป็นเฉียบพลัน มีอาการถ่ายเหลวเด่นได้ หรือมีลำไส้แปรปรวน ที่อาจถ่ายเหลวมาเรื้อรัง ปวดท้องที่พอได้ถ่ายแล้วจะดีขึ้น เป็นต้น

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ปรุงสุก ให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่กินแล้วกระตุ้นให้มีอาการ ซึ่งในบางคน อาจสัมพันธ์กับอาหารรสจัด ชา กาแฟ น้ำอัดลม

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากไม่ทุเลาหลังการปรับพฤติกรรมดูแล้ว ร่วมกับมี คลื่นไส้ อาเจียน มีถ่ายดำ น้ำหนักลดร่วมด้วย