• แม่เป็นวัณโรค กินยามา 5 เดือนกว่าแล้ว แต่ตอนนี้ มีอาการไอและมีเสมหะออกมาเป็นเลือด ควรทำอย่างไร

  •  T1245
    สมาชิก
    แม่เป็นวัณโรค กินยามา 5 เดือนกว่าแล้ว อีก 10 วันจะครบ 6 เดือน ตอนนี้ มีอาการไอ มีเสมหะออกมาเป็นเลือด ทำยังไงดีคะ
    T1245  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ T1245

    วัณโรคปอดเป็นโรคของการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน

    ในระหว่างที่ทำการรักษาคือการกินยารักษาวัณโรคนั้น หากกินถูกต้องต่อเนื่อง  มักจะควบคุมอาการได้ตั้งแต่ประมาณ 1-2 เดือนแรกหลังได้ยา และมักตรวจไม่พบเชื้อในระยะแพร่เชื้ออีก

    จากที่กล่าวมา หากกินยาจนใกล้จะครบแล้ว ไม่ควรมีอาการของวัณโรคปอดค่ะ หากตอนนี้มีอาการไอ เสมหะปนเลือดออกมาชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เอ็กซเรย์ปอดหรือเก็บเสมหะไปตรวจซ้ำว่ามีเชื้อวัณโรคที่ยังไม่หายคือดื้อต่อยา หรือกินยาไม่ครบ หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดใหม่ในปอดหรือไม่ต่อไป