• วัณโรคปอด ลืมทานยาวิตามินบี 6 มาหลายวันแล้ว ต้องเริ่มการรักษาใหม่เลยไหม

  •  Ap007
    สมาชิก

    พลาดลืมทานยาวิตามิน บี6 มาหลายวันแล้วอ่ะครับ ต้องเริ่มการรักษาใหม่เลยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ap007,

                      วิตามินบี 6 นั้น ไม่ใช่ยาที่จะไปฆ่าเชื้อที่ก่อโรควัณโรค แต่การทานวิตามิน บี 6 คู่กับยาฆ่าเชื้อวัณโรค ก็เพื่อช่วยลดผลข้างเคียงที่จะเกิดจากการทานยาฆ่าเชื้อวัณโรค คืออาการชาตามปลายมือปลายเท้าที่อาจเกิดขึ้นจากการเกิดปลายประสาทอักเสบ รวมถึงอาการคลื่นไส้อาเจียน

                      ดังนั้น หากไม่ได้ลืมทานยาหลักที่เป็นยาฆ่าเชื้อวัณโรค มีเพียงแค่การลืมทานวิตามินบี 6 ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นนับวันสำหรับการรักษาใหม่ ให้ทานยาต่อเนื่องไปเหมือนเดิมตามปกติ และเพียงแค่อย่าลืมทานวิตามินบี 6 ร่วมไปด้วยหลังจากนี้ค่ะ