• วัณโรคติดต่อทางเสื้อผ้าไหม สามารถใช้เครื่องซักผ้าร่วมกับคนในบ้านได้ไหม

  •  Nuinuy
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ตอนนี้ผมกินยารักษาวัณโรคอยู่ กินยารักษาได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว ผมอยากทราบว่าผมใช้เครื่องซักผ้าร่วมกับคนในบ้านได้ไหมครับ แต่ซักแยกนะครับผ้าใครผ้ามัน ไม่ได้ซักผ้ารวมกัน แต่ใช้เครื่องซักผ้าเครื่องเดียวกันกับคนในบ้าน คือผมอยากรู้ว่าวัณโรคติดต่อทางเสื้อผ้าได้ไหม ผมใช้เครื่องซักผ้าเดียวกันกับคนที่บ้าน คนในบ้านจะติดเชื้อจากการใช้เครื่องซักผ้าเครื่องเดียวกันกับผมไหมครับ แล้วอีกอย่างหนึ่งใช้ห้องน้ำรวมกัน แต่ใช้สบู่แปรงสีฟันยาสีฟันแยกกันกับคนในบ้าน คนในบ้านจะมีโอกาสติดเชื้อจากการใช้เครื่องซักผ้ากับห้องน้ำรวมกันกับผมไหมครับ
    Nuinuy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuinuy

    วัณโรคไม่ติดกันทางการใช้ของร่วมกันหรือเสื้อผ้าเลยค่ะ การติดต่อของวัณโรคมีอยู่ทางเดียวคือการหายใจค่ะ ติดง่ายมากๆด้วยเพราะอากาศมันจะกระจายไปทั่วบ้าน แนะนำว่าถ้าที่บ้านมีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุหรือคนที่มีโรคเยอะๆไม่แข็งแรงควรแยกบ้าน หรือให้พาไปตรวจเอ็กซเรย์ปอดที่รพ.ค่ะ อย่างไรก็ตามหลังกินยาได้ประมาณ 2 เดือนเชื้ออาจจะสงบจนถึงขั้นไม่ติดต่อได้ค่ะ