• ปีที่แล้วไม่ได้พาลูกไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ครั้งที่สอง ปีนี้ต้องทำอย่างไร

  •  Fern Ariyaporn
    สมาชิก
    ขอถามคุณหมอค่ะ พอดีปีที่แล้วเคยพาลูกไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่4สายพันธ์ที่รพ. ฉีดไปแค่1 เข็ม อีกเข็มไม่ได้ฉีดกระตุ้น แล้วมันต้องห่างกัน1เดือน ไม่ได้ไปฉีดค่ะ ปีนี้จะให้ลูกฉีด อยากจะถามว่าลูกต้องฉีดใหม่2 เข็ม หรือฉีดแค่1 เข็มค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Fern Ariyaporn

    ให้ไปฉีดกระตุ้นแค่หนึ่งเข็มพอค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดสองเข็มนะค่ะ เพราะตอนนี้น้องมีภูมิบ้างแล้วนะค่ะ

    และที่สำคัญตัวคุณแม่ และคนในครอบครัวควรที่จะฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในช่วงนี้ให้เรียบร้อยด้วยนะค่ะ

    เพราะการติดเชื้อไข้หวัดใหญทำให้เหนื่อยอ่อนเพลียไข้สูงมากค่ะ

    ไข้หวัดใหญ่

    วัคซีนไข้หวัดใหญ่