• ลูกได้วัคซีนไวรัสตับอักเสบบีไม่ครบ จะมีโอกาสติดไวรัสตับอักเสบบีจากแม่ได้หรือไม่

  •  NookNick YP
    สมาชิก
    พอดีแม่เป็นพาหะตับอักเสบบีค่ะแล้วตอนคลอดลูกหมอได้ฉีดวัคซีนตับอักเสบบีเข็มที่1แล้ว แต่เข็มที่2ตอน1เดือนไม่ได้ฉีดค่ะ มาฉีดตอนเดือนที่2แทนเพราะย้ายมาอยู่ต่างจังหวัดแล้วไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยว่าแม่เป็นพาหะตับักเสบบี เจ้าหน้าที่เขาเลยนัดฉีดวัคซีนตอน2เดือนปกติค่ะ ลูกจะติดไวรัสตับอักเสบบีจากแม่มั้ยคะ กังวลมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ NookNick YP

    ทารกที่คลอดจากมารดาที่มีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี จะได้รับการฉีดยา 2 ตัว คือ วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี และยาฉีดเพิ่มภูมิต้านทานไวรัสตับอักเสบบี โดยยามีผลกระตุ้นภูมิคุ้มกันตั้งแต่เข็มแรกค่ะ ทำให้มีโอกาสติดเชื้อจากแม่สู่ลูกน้อยลง แนะนำให้ฉีดวัคซีนจนครบ 3 เข็ม และติดตามการรักษากับคุณหมออย่างต่อเนื่องนะคะ