• คุณพ่อมีโรคประจำตัวหลายอย่าง แล้วมีปัญหาไส้เลื่อน ถ้าผ่าตัดจะมีความเสี่ยงมากไหม

  •  Weeravit Luengcharoenchai
    สมาชิก
    รบกวนถามครับ คุณ​พ่อเป็นโรคประจำตัวทุกโรค​ คือ​ เบาหวาน​ ความดัน​ ไขมัน​ ไตวายเรื้อรังล้างไตทางช่องท้องมาได้​ 5​ เดือนเกิดเป็นไส้เลื่อนแล้วคุณ​หมอบอกต้องผ่าตัด​ และจะทำใบส่งตัวไปรพ.ราชวิถี​ เนื่องจากรพ.ตัวจังหวัดที่ผมรักษาคุณหมอไม่ผ่าให้เพราะมันเสี่ยงเลยจะทำใบส่งตัวให้ไปรพ.ราชวิถี​ อยากทราบว่ากรณี​นี้เสี่ยงมากไหมครับ *เพิ่มเติมนะครับ​ คุณ​พ่อหัวใจโตและเคยเป็นฉีดสีหัวใจเพื่อละลายไขมันในเลือดมาประมาณ​ 4​ ปีกว่าๆ​ด้วยครับ ขอบคุณ​ล่วงหน้า​ครับ​

     สวัสดีคะคุณ Weeravit Luengcharoenchai

    การรักษาไส้เลื่อน มีได้ทั้งการผ่าตัด และ การใส่กางเกงที่ช่วยยึดไม่ให้ไส้ไหลลงไปในถุงอัณฑะค่ะ ภาวะที่เรากลัวคือ เรื่องลำไส้อุดตัน ลำไส้ขาดเลือดค่ะ

    ไส้เลื่อน

    แต่ถ้ามีปัญหาในเรื่องของโรคประจำตัวมาก การผ่าตัดจะมีความเสี่ยงมากๆค่ะ ในคนไข้ที่มีโรคประจำตัวมากค่ะ ดังนั้นจะต้องให้แน่ใจก่อนนะค่ะ ว่าผลดีผลเสียคุ้มกันจริงๆค่ะ

    อย่างไรก็ตามถ้ามีความจะเป็นที่จะต้องผ่าตัดจริงๆ ก็ต้องทำค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตามที่ทางโรงพยาบาลแรกแนะนำก็ได้ค่ะ