• ผ่าฝีมา เวลาล้างแผล ต้องยัดผ้าก๊อซที่ใส่เบทาดีนด้วยไหม นานแค่ไหนกว่าแผลจะแห้ง ไม่ต้องยัดผ้าก๊อซอีก

  •  Pinit14
    สมาชิก
    ผ่าฝีที่ท้องน้อยมาครับ เวลาล้างแผลตอนที่ยัดผ้าก็อดไว้ต้องใส่เบทาดีนด้วยหรือเปล่าครับ และต้องใช้เวลาแค่ไหนกว่าแผลตะแห้งไม่ต้องยัดผ้าก็อดแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinit14,

                        หากเป็นฝี และได้ไปพบแพทย์เพื่อผ่าระบายเอาหนองออกแล้ว หลังจากนั้น ก็ควรต้องทำแผลต่อทุกวัน โดยอาจทำเองได้ หากทำได้อย่างถูกต้อง คือให้เช็ดทำความสะอาดผิวหนังรอบๆ ด้วยยาฆ่าเชื้อ เช่น แอลกอฮอล์ หรือโพวิโดน ไอโอดีน แต่ไม่ใส่เข้าไปในบาดแผล (เพราะจะทำให้แผลหายช้าได้) แล้วใช้ผ้าก๊อซปราศจากเชื้อชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลให้พอหมาดๆ ใส่ไปในหลุมของแผล และใช้ผ้าก็อซที่แห้งปิดทับไว้ ควรทำแผลวันละ 1-2 ครั้ง ซึ่งหลุมของแผลก็จะค่อยๆ ตื้นขึ้น จากการที่เนื้อเยื่อค่อยๆ สร้างขึ้นมา และเมื่อหลุมแผลตื้นขึ้นมากจนใส่ผ้าก๊อซในหลุมไม่ได้แล้ว ก็ไม่ต้องใส่ไปอีกค่ะ นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญคือห้ามให้แผลโดนน้ำ และหากวันไหนมีเหงื่อออกมาก อาจต้องทำแผลบ่อยขึ้นค่ะ