• ถ้าล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจัดทุกวัน และใช้น้ำยาล้างตา หากน้ำเย็นเข้าตาทุกวัน จะมีผลเสียต่อตาไหม

  •  don san
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจัดทุกวัน เช้าเย็น มีผลเสียต่อตาไหมครับ

    และผมใช้น้ำยาล้างตา ของคลีนแอนด์แคร์ ออฟไอช์ เนื่องจากรู้สึกเคืองตา หรือสิ่งสกปรกเข้าตา ล้างวันเว้นวันจนหมดขวด

    อยากถามคุณหมอว่าล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจัด มากๆ และใช้น้ำยาล้างตา จะส่งผลเสียต่อตาไหมครับ เพราะผมเป็น วุ้นตาเสื่อม กับจอตาบาง มีผลมาจากดังกล่าวไหมครับ

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ donthanakorn

    การทำความสะอาดบริเวณใบหน้าและดวงตาที่ถูกต้องนั้น สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดที่อุณหภูมิห้องล้างได้ ไม่จำเป็นต้องได้น้ำร้อนจัด น้ำอุ่น หรือน้ำเย็นจัด

    แต่การใช้น้ำเย็นจัดล้างนั้น ก็ไม่น่าจะมีผลเสียต่อดวงตาโดยตรง แต่อาจทำให้แสบหรือระคายที่ผิวหนังหรือที่ดวงตาได้ ถ้าเย็นมากเกินไป

    แนะนำการกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อติดตามอาการของโรคที่เป็นสม่ำเสมอ และควรตรวจตาเพื่อติดตามอาการของโรคเป็นประจำทุกปี หรือตามคำแนะนำของแพทย์